Với nhiều quan điểm sai lầm về nguồn protein về đậu phụ, nhất là những quan điểm như nam giới ăn đậu phụ làm tăng hormone nữ hay cơ ngực phát triển như nữ giới,… Vậy những thông tin đó có thật không? Nam giới ăn đậu phụ có tốt không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của những nhận định sai lầm về đậu phụ?

Nhận định sai về đậu phụ xuất phát từ đâu
Nhận định sai về đậu phụ xuất phát từ đâu

Trên mạng xã hội, hay các vùng nông thôn đôi khi là thành phố, không ít người vẫn nghi ngờ về thông tin ăn đậu phụ gây yếu sinh lý ở nam giới. Thông tin này càng được thổi phồng bởi một số người tin rằng isoflavone có trong đậu nành sẽ gây vô sinh cho nam giới. Bên cạnh đó, sự việc thổi phồng mạnh mẽ nhất tác dụng gây nữ hoá của đậu phụ là vì nó có chứa phytoestrogen, một loại hợp chất tương tự hormone estrogen, chính vì điều này mà nhiều người hay lầm tưởng tiêu thụ đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành sẽ khiến hàm lượng hormone estrogen nữ hoạt động mạnh mẽ trong cơ thể nam giới.

Nam giới ăn đậu phụ có tốt không?

Nam giới sử dụng đậu phụ có tốt không?
Nam giới sử dụng đậu phụ có tốt không?

Thực tế nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hợp chất isoflavone có trong đậu nành không đủ nhiều để làm nam giới bị vô sinh.

Ăn đậu phụ mức độ vừa đủ ngoài không gây vô sinh còn giúp nam giới chống lại các bệnh ung thư tuyến tiền liệt và đối với nữ là ung thư vú. Nhiều nghiên cứu về đậu phụ đã được thực hiện trên động vật liên quan đến sự biến đổi giới tính cũng như hình thành bệnh lý khi sử dụng sản phẩm đậu phụ, tuy nhiên các nghiên cứu trên tam thời không có kết quả xấu mà hầu như đem lại nhiều kết quả khả quan.

Dana Ellis Hunnes Ph.D., MPH, RD., chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng cao cấp hiện đang hoạt động tại trung tâm y tế UCLA, trợ lý giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Fielding của UCLA, đồng thời cũng là tác giả của cuốn sách Recipe For Survival cho rằng: “Đậu phụ là một nguồn protein cực kỳ lành mạnh cho bất kỳ ai, kể cả nam giới”.

Dinh dưỡng của đậu phụ 

Hàm lượng dinh dưỡng của đậu phụ
Hàm lượng dinh dưỡng của đậu phụ

Một nửa cốc đậu phụ chứa khoảng 181 calo, 22g protein, 4g carbohydrate, 3g chất xơ, không có đường và có thêm 11g chất béo.

Hàm lượng chất dinh dưỡng: đậu phụ có tới 861 miligam canxi, 3g sắt và 299 miligam kali.

Về hàm lượng protein ta có thể thấy chỉ nửa cốc đậu phụ ta đã có được hàm lượng protein tương đương một khẩu phần ăn của nhiều loại thịt.

Hơn nữa về mặt protein, đậu phụ được chia làm 2 loại đậu phụ mềm nhiều nước và đậu phụ cứng ít nước. Lượng protein có trong đậu phụ cứng ít nước cao hơn nhiều so với lượng protein có trong đậu phụ mềm nhiều nước, kèm theo đó là lượng calo và chất béo cũng cao hơn.

Một số tác dụng của đậu phụ đối với sức khỏe

Lợi ích của đậu phụ
Lợi ích của đậu phụ

Ngăn ngừa tim mạch

Khi nói đến tác dụng của đậu phụ thì không thể nào không kể đến khả năng bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chất isoflavone có trong đậu phụ có thể làm giảm mức cholesterol xấu LDL của cơ thể. Vậy nên. tiêu thụ thực phẩm đậu phụ hàng ngày sẽ giúp kiểm soát cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI) và lượng cholesterol từ đó làm giảm nguy cơ liên quan đến các bệnh về tim mạch.

Khi chuyển đổi tiêu thụ protein của đậu phụ thay vì protein động vật sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa các quá trình liên quan đến xơ vữa động mạch và cao huyết áp. Một thông tin quan trọng đến từ cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, bạn nên sử dụng ít nhất 25g protein đậu phụ mỗi ngày để kiểm soát cholesterol một cách tốt nhất.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường Type 2

Những đối tượng bị tiểu đường type 2 thường mắc những vấn đề liên quan đến thận, từ đó làm cơ thể bài tiết một lượng lớn protein qua nước tiểu. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đối tượng bệnh nhân bị tiểu đường type 2 tiêu thụ protein đậu phụ thường xuyên lượng protein bài tiết qua nước tiểu ít hơn so với những người chỉ tiêu thụ protein động vật.

Với hàm lượng đạm thực vật dồi dào có trong đậu nành, thói quen sử dụng đậu phụ một cách điều độ và thường xuyên mang đến lợi ích sức khỏe tốt nhất cho những người tiểu đường type 2.

Giảm những nguy cơ liên quan đến ung thư

Hiện nay, trong một số nghiên cứu lâm sàng đã cho thấy được genistein và isoflavone chứa nhiều trong đậu phụ có khả năng chống oxy hóa một cách mạnh mẽ. Điều này sẽ là tác nhân mạnh mẽ có thể ức chế được sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư.

Câu hỏi muôn thuở – sử dụng đậu phụ có làm thay đổi giới tính

Sử dụng đậu phụ có ảnh hưởng đến giới tính
Sử dụng đậu phụ có ảnh hưởng đến giới tính

Trong các nghiên cứu: về việc ăn đậu phụ làm thay đổi hàm lượng hormone trong cơ thể người ta đã đưa ra các nhận định rằng, mức độ estrogen trong cơ thể người nam có tăng lên sau khi sử dụng các sản phẩm từ đậu phụ. Tuy nhiên, lượng hormone không nhiều đến mức có thể làm thay đổi giới tính và hàm lượng hormone trong cơ thể sẽ trở về sau khi ăn xong và hoàn toàn không ảnh hưởng đến cơ thể.

Nam giới ăn đậu phụ có tốt không? Câu trả lời là hoàn toàn tốt, với nó không chỉ mang lại lợi ích đến sức khỏe cho nam giới như ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, cung cấp nguồn protein lành tính dồi dào và mang lại nhiều vitamin chất khoáng cho cơ thể sử dụng.