Khi bệnh nhân bị nhiễm virus làm suy giảm hệ miễn dịch của người (HIV), bệnh nhân sẽ dương tính với HIV và virus này sẽ gây ra bệnh AIDS. Hiện nay, số bệnh nhân bị AIDS và người nhiễm HIV ngày một tăng cao. Hội chứng này nguy hiểm bởi nó vô hiệu hoá dần dần cơ thể bệnh nhân trong việc thực hiện miễn dịch chống lại bệnh tật. Đối với phái mạnh nhận biết được triệu chứng HIV trong giai đoạn đầu sẽ thuận tiện hơn trong việc điều trị, biểu hiện của HIV nam giới giai đoạn đầu.

HIV là gì, AIDS là sao?

Định nghĩa HIV và AIDS
Định nghĩa HIV và AIDS

HIV cụm từ viết tắt trong giới khoa học là Human Immunodeficiency Virus, đây là tên gọi tắt của một loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người.

AIDS là tên loại bệnh mà virus trên gây ra theo tiếng anh AIDS là viết tắt của chữ Acquired Immunodeficiency Syndrome nghĩa là Hội chứng Suy giảm Miễn dịch Mắc phải (*). Đây là giai đoạn cuối của bệnh lây truyền ở người do mắc phải loại virus có tên là HIV. Bởi loại virus này làm suy giảm hệ miễn dịch một trong những loại hàng rào phòng thủ chống lại bệnh tật của cơ thể, khiến cho những mầm bệnh khác thừa cơ hội tấn công gây ra nhiều bệnh nguy hiểm có thể làm tử vong.

Con đường xâm nhập của virus HIV

Con đường xâm nhiễm của virus HIV
Con đường xâm nhiễm của virus HIV

Giới khoa học đã xác minh chắc chắn được 3 con đường lây nhiễm chủ yếu của virus: 

– Lây truyền qua đường máu: Thường do các nguyên nhân như truyền máu, tiêm dịch, xăm hình trên da, lây truyền qua vết xước trên da hay niêm mạc,…

– Lây truyền qua quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục bừa bãi với nhiều bạn tình, không sử dụng các phương pháp tình dục an toàn, quan hệ trong khi mình và bạn tình có những tiền sử bệnh tình dục

– Lây truyền từ mẹ sang con: Mẹ bị nhiễm HIV hoàn toàn có thể truyền virus này cho con trong giai đoạn mang thai, lúc sinh con hay thời gian cho con bú

Sự đáng sợ của virus HIV

Khoảng 37.600 người ở Hoa Kỳ bị nhiễm HIV mỗi năm và hơn 12.000 người bị AIDS giết chết mỗi năm. Bất cứ ai trên thế giới đều có khả năng bị nhiễm HIV bao gồm bạn là đàn ông, phụ nữ, trẻ em hay những người trong cộng đồng LGBT. Trong đó quan hệ tình dục nam giới và nam giới chiếm khoảng 26.300 ca nhiễm HIV mỗi năm, phụ nữ chiếm khoảng 7.400 mỗi năm. Người Mỹ gốc Phi có số ca nhiễm HIV khá cao so với các chủng tộc khác.

Biểu hiện của HIV ở nam giới giai đoạn đầu 

Một số biểu hiện HIV ở nam giới
Một số biểu hiện HIV ở nam giới

Biểu hiện đặc trưng giới tính

HIV có những biểu hiện khác nhau ở mỗi người, không phải ai cũng có những triệu chứng điển hình hoặc thậm chí nhiều đối tượng nhiễm HIV hoàn toàn không có bất kỳ một biểu hiện cụ thể nào trong thời gian dài.

Hầu hết dấu hiệu HIV của nam và nữ đều giống nhau. Nhưng một vài triệu chứng lâm sàng đặc biệt chỉ có ở nam giới.

Ham muốn tình dục thấp: Đây là một trong những biểu hiện của hiện tượng suy sinh dục tức là tinh hoàn của bạn không đủ khả năng sản xuất hormone sinh dục nam testosterone. Suy sinh dục có thể gây ra một số triệu chứng kèm theo đi cùng nó như:

– Rối loạn cương dương

– Trầm cảm

– Mệt mỏi

– Khô khan

– Ít lông mọc trên cơ thể và mặt

– Tăng trưởng mô vú

Vết loét trên dương vật: Một dấu hiệu phổ biến khác của HIV ở nam giới, các vết loét này có thể gây đau đớn và khó chịu cho những bệnh nhân.

Cảm giác đau hoặc nóng rát khi đi tiểu: Trong hầu hết các trường hợp đây là triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu hoặc chlamydia. Nó có những dấu hiệu phổ biến như sưng tuyến tiền liệt, một tuyến nhỏ nằm dưới bàng quang.

Lưu ý: Những dấu hiệu sớm đặc trưng này hoàn toàn có thể là những dấu hiệu của bệnh tình dục khác, nếu có bất kỳ dấu hiệu nào trên đầy đều quan trọng là thông báo sớm cho bác của bạn.

Biểu hiện thông thường

Trong vòng 4 tuần khi nam giới bị nhiễm virus, các biểu hiện của bệnh hoàn toàn đặc trưng như bệnh cúm. Đây là đáp ứng tự nhiên của cơ thể nhằm chống lại virus HIV.

Các triệu chứng này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tháng:

– Sốt 

– Đau đầu

– Mệt mỏi

– Đau họng

– Phát ban da

– Sưng bạch huyết

– Bệnh tiêu chảy

– Đổ mồ hôi

– Đau cơ hoặc khớp

– Loét trong miệng

Không phải ai bị nhiễm HIV cũng có những triệu chứng này. Bởi các đối tượng khác trong giai đoạn đầu hoàn toàn không có bất kỳ khác biệt nào trong giai đoạn này.

Các chuyên gia gọi giai đoạn này là giai đoạn nhiễm HIV cấp tính hoặc sơ cấp. Đó là khi virus HIV xâm nhập vào 1 số loại tế bào bạch cầu. Nó tạo ra hàng tỷ bản sao và lan rộng khắp cơ thể. Trong giai đoạn này, người nhiễm có khả năng truyền virus cao hơn bởi lúc nào virus đang được nhân rộng trong cơ thể.

HIV hiện nay chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn, phái mạnh nhận biết biểu hiện của hiv ở nam giới giai đoạn đầu sẽ góp phần hỗ trợ bác sĩ lên phác đồ điều trị khống chế sự lây nhiễm của virus. Đồng thời, trên thị trường hiện nay có khả năng cản trở sự sao chép của virus HIV hay một số loại thuốc có khả năng ngăn chặn virus xâm nhập chèn vật liệu vào bộ gen. Với giới trẻ quan hệ tình dục an toàn lành mạnh cũng là một trong những cách hạn chế HIV hiệu quả.